Ô nhiễm nguồn nước - Nguyên Nhân và Phương thức Giải Quyết

Nguồn gây ô nhiễm nước được chia thành hai loại tùy thuộc vào nguồn gây ô nhiễm. Đó là những nguyên nhân do con người gây ra, chẳng hạn như việc thải bỏ sản phẩm không đúng cách và xả nước thải và hóa chất vào nước .

Category

Description

Ô nhiễm nguồn nước là gì ?

O Nhiem Nguon Nuoc 1

Ô nhiễm nguồn nước là sự ô nhiễm của các thủy vực bởi các yếu tố vật lý, hóa học, sinh học có thể gây hại hoặc có hại cho sinh vật, thực vật và hoạt động của con người. Đây là một vấn đề rất nghiêm trọng, vì nước rất cần thiết cho cuộc sống của con người. Nó chiếm khoảng 70% khối lượng cơ thể con người và việc tiêu thụ nó rất cần thiết cho sự tồn tại của chúng ta. Chúng ta có thể tồn tại nếu chúng ta sống trong khoảng thời gian lên đến 50 ngày mà không ăn, tuy nhiên, không thể sống quá bốn ngày mà không tiêu thụ nước .

Các nước cũng rất cần thiết cho việc sản xuất lương thực, năng lượng và hàng hóa công nghiệp các loại. Tóm lại, nó là tài nguyên quan trọng nhất cho xã hội của chúng ta và cho sự sống trên Trái đất và đó là lý do tại sao cần phải tránh ô nhiễm nguồn nước của nó . Tuy nhiên, phần lớn nước hiện có trên hành tinh của chúng ta không thể được sử dụng cho các nhiệm vụ nói trên. Mặc dù nó bao phủ hơn 3/4 hành tinh, nhưng khoảng 97,3% chất lỏng quan trọng tồn tại trong các đại dương (nước muối), khiến nó không thích hợp để sử dụng. Nước ngọt chỉ chiếm 2,7% tổng lượng, nhưng 2,4% tổng lượng nằm ở những nơi khó tiếp cận, ở các vùng dưới lòng đất và trên sông băng, chỉ còn lại 0,3% lượng nước.của hành tinh để sử dụng. Ở Brazil, chúng tôi có 13% lượng nước ngọt có sẵn trên thế giới, với phần lớn (73%) nằm ở lưu vực sông Amazon.

Một yếu tố đáng lo ngại trong tình trạng ô nhiễm này là nước ngầm, hồ, sông, biển và đại dương là điểm đến cuối cùng của bất kỳ và tất cả các chất ô nhiễm hòa tan trong nước được thải vào không khí hoặc trên mặt đất. Theo cách này, ngoài các chất ô nhiễm được thải trực tiếp vào các vùng nước, mạng lưới nước còn nhận được ô nhiễm từ khí quyển và thạch quyển (đất).

Nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước

Nguyên Nhân gây ô nhiễm nguồn nước được chia thành hai loại tùy thuộc vào nguồn gây ô nhiễm. Đó là những nguyên nhân do con người gây ra, chẳng hạn như việc thải bỏ sản phẩm không đúng cách và xả nước thải và hóa chất vào nước .

Nguồn điểm

Đây là những nguồn riêng lẻ có thể dễ dàng xác định, chẳng hạn như đường ống hoặc mương. Ví dụ về loại này bao gồm việc xả các chất ô nhiễm từ một nhà máy trực tiếp vào nước .

Nguồn không phải điểm

Còn được gọi là nguồn khuếch tán, chúng có liên quan đến sự ô nhiễm nguồn nước không bắt nguồn từ một nguồn riêng lẻ, rời rạc. Vì chúng không đến từ một điểm khởi động hoặc thế hệ cụ thể nên việc theo dõi và xác định rất khó khăn. Một số ví dụ về các nguồn phát tán là sự xâm nhập của thuốc trừ sâu vào đất, thải bỏ không đúng cách các chất có hại cho môi trường, rác thải và xả nước thải trực tiếp ra suối.

O Nhiem Nguon Nuoc 3

Các loại ô nhiễm nguồn nước

Các loại ô nhiễm nguồn nước được chia thành 4 loại :

ô nhiễm nguồn nước do trầm tích

Nó là sự tích tụ của các hạt lơ lửng. Khi chúng đến từ lòng đất thông qua quá trình xói mòn, phá rừng và khai thác khoáng sản (như trong trường hợp vỡ đập), chúng có thể cản trở quá trình quang hợp , ngăn chặn tia nắng mặt trời và khả năng tìm kiếm thức ăn của động vật. Các chất cặn này cũng có thể đến từ các chất hóa học không hòa tan hấp phụ và tập trung các chất ô nhiễm sinh học và hóa học, ảnh hưởng đến quá trình quang hợp. Trầm tích là loại ô nhiễm nguồn nước phổ biến nhất trong các thủy vực.

ô nhiễm từ các tác nhân sinh học

Loại ô nhiễm nguồn nước này xảy ra với sự ra đời của các mảnh vụn hữu cơ thường được thải ra từ nước thải sinh hoạt và công nghiệp, có thể dẫn theo nước hoặc có thể ngấm vào đất, đến mạch nước ngầm. Chúng bao gồm carbohydrate, chất béo, protein, phốt phát và vi khuẩn. Một số ví dụ là chất thải thực phẩm, phân người và chất tẩy rửa .

Trong quá trình phân hủy các mảnh vụn này, oxy bị tiêu thụ, làm mất cân bằng mức độ trong nước , gây chết cá và các sinh vật sống dưới nước khác. Nồng độ cao của các chất dinh dưỡng được tạo ra bởi sự phân hủy các hợp chất hữu cơ tạo ra hiện tượng phú dưỡng (sự sinh sôi của tảo ngăn cản ánh sáng truyền qua bề mặt).

Những mảnh vụn này cũng chứa đầy vi sinh vật gây bệnh, chẳng hạn như vi khuẩn, vi rút và động vật nguyên sinh, chủ yếu từ chất thải của con người. Hậu quả là các bệnh khác nhau có thể lây truyền cho người và động vật, chẳng hạn như bệnh leptospirosis, amip, sốt thương hàn, tiêu chảy, dịch tả và viêm gan. Khoảng 250 triệu trường hợp mắc bệnh do ô nhiễm nguồn nước xảy ra hàng năm trên toàn thế giới và chúng là nguyên nhân gây ra khoảng 10 triệu ca tử vong hàng năm, 50% nạn nhân là trẻ em. Để tránh vấn đề này, nên đun sôi nước hoặc sử dụng các sản phẩm hóa học, chẳng hạn như natri hypoclorit và vôi sống, để loại bỏ vi sinh vật khỏi nước uống .

O Nhiem Nguon Nuoc

ô nhiễm nguồn nước do nhiệt

Các ô nhiễm nhiệt là một trong những loại ô nhiễm nguồn nước ít được biết đến, vì nó không phải là dễ dàng quan sát được – nó không phải là có thể nhìn thấy hoặc nghe được, nhưng tác động của nó là đáng kể. Nó xảy ra khi nhiệt độ của môi trường hỗ trợ hệ sinh thái (chẳng hạn như sông) tăng hoặc giảm, gây ra tác động trực tiếp đến quần thể của hệ sinh thái đó, chẳng hạn như giảm nồng độ oxy trong nước và ô nhiễm nhiệt .

ô nhiễm nguồn nước do hóa chất

Đó là sự ô nhiễm môi trường được tạo ra bởi các sản phẩm hóa học mà cuối cùng, các vùng nước là điểm đến của chúng. Nó có thể là cố ý hoặc tình cờ. Cách thứ nhất là phổ biến nhất, vì nhiều ngành công nghiệp đổ hóa chất xuống sông, hồ hoặc hệ thống nước thải mà không được xử lý thích hợp. Tình trạng ô nhiễm ở các vùng nông thôn cũng phổ biến do ô nhiễm do sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Tác động của loại ô nhiễm này là tích lũy và có thể mất nhiều năm mới có thể cảm nhận được. Nó gây ra thiệt hại lớn cho sinh vật biển ở sông và hồ, ngoài ra còn gây hại cho các động vật tương tác với hệ sinh thái, chẳng hạn như các loài chim ăn cá.

Con người cũng bị tổn hại khi họ tiếp xúc với nước bị ô nhiễm bởi các chất hóa học, có thể gây ra sự phát triển của bệnh tật và các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Một số chất gây ô nhiễm nguồn nước phổ biến nhất là:

 • Phân bón nông nghiệp ;
 • Thuốc trừ sâu ;
 • Nước thải sinh hoạt và nước thải công nghiệp;
 • Tổng hợp các hợp chất hữu cơ;
 • Chất dẻo ;
 • Kim loại nặng .

Một trong những vấn đề lớn nhất đối với ô nhiễm hóa chất là khó khử nhiễm, vì quá trình này tốn kém và trong hầu hết các trường hợp, cần nhiều thời gian. Một số vùng đất bị ô nhiễm bởi các sản phẩm hóa học vẫn không được sử dụng trong nhiều thập kỷ (do ô nhiễm và độc chất ô nhiễm). Trong các dòng nước , chất ô nhiễm được mang theo toàn bộ dòng chảy , cũng làm ô nhiễm các bờ. Các chất hóa học cũng có thể bị lắng đọng dưới đáy sông, khiến việc loại bỏ chúng rất khó khăn.

Nguyen Nhan Gay O Nhiem Nguon Nuoc 1

Ảnh hưởng đến con người

Ô nhiễm nguồn nước là một trong những mối nguy hại lớn nhất đối với sức khỏe, xét cho cùng, chúng ta không thể tồn tại nếu không có nước uống và nếu nó bị ô nhiễm, nó có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khi uống vào. Một số vi sinh vật, chẳng hạn như vi khuẩn, có thể phát triển tự nhiên trong nước hoặc được đưa vào cùng với các loại ô nhiễm đã đề cập, có thể gây ra các bệnh như sốt thương hàn, tả, viêm gan, kiết lỵ và bại liệt. Những căn bệnh này chủ yếu nguy hiểm đối với trẻ em và là nguyên nhân gây ra gần 60% tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh trên thế giới, chủ yếu ở các nước đang phát triển không có mạng lưới xử lý nước thải và nước thải đầy đủ .

Các chất ô nhiễm hóa học không trực tiếp gây bệnh, tuy nhiên, chúng gây thiệt hại lớn cho sức khỏe về lâu dài, ngay cả ở nồng độ thấp. Những chất ô nhiễm này vô tình được cá tiêu thụ và tích tụ trong các mô của chúng. Khi những con cá này được tiêu thụ, sự ô nhiễm này sẽ xâm nhập vào cơ thể chúng ta – và trong tương lai, bệnh tật có thể phát sinh từ nồng độ cao này.

Nguyen Nhan Gay O Nhiem Nguon Nuoc

Ảnh hưởng đến môi trường

Tin tức liên tục xuất hiện về sự cố tràn dầu hay cảnh nguồn nước ô nhiễm gần các nhà máy và khu đô thị. Phải có những ví dụ dễ thấy khác về ô nhiễm nguồn nước gần nhà bạn. Một số loại được xác định dễ dàng, trong khi những loại khác có thể không được chú ý cho đến khi chúng gây ra thiệt hại lớn. Mặc dù nước trong sông hoặc hồ trông sạch sẽ, nhưng nó có thể chứa một lượng lớn chất ô nhiễm.

Tác động của các loại ô nhiễm nguồn nước khác nhau rất phức tạp và trong nhiều trường hợp vẫn chưa được hiểu đầy đủ. Các sinh vật khác nhau có thể phản ứng khác nhau với cùng một loại ô nhiễm . Một số con có tốc độ sinh sản và tăng trưởng tăng lên trong khi những con khác bị giảm tuổi thọ, dẫn đến cái chết của chúng. Các yếu tố khác như nhiệt độ, lượng mưa và tốc độ dòng nước có ảnh hưởng trực tiếp đến tác động của ô nhiễm. Có một điều chắc chắn rằng tất cả các loại ô nhiễm đều có tác động tiêu cực đến môi trường theo nhiều cách.

O Nhiem Nguon Nuoc 2

Kiểm soát và điều trị

Nhiều chính phủ có luật nghiêm ngặt giúp giảm thiểu ô nhiễm nguồn nước . Thông thường, chúng nhắm vào các ngành công nghiệp, bệnh viện và các khu thương mại kiểm soát cách xả, xử lý và giám sát nước thải từ những nơi này.

Việc xử lý các chất thải này cũng là điều cơ bản và phải được thiết kế để giảm ô nhiễm trong các vùng nước. Để cung cấp cho con người, nước phải được xử lý để loại bỏ các mầm bệnh có trong nó và các chất ô nhiễm có hại cho sức khỏe của chúng ta.

Bạn có thể làm gì?

Ngoài các biện pháp kiểm soát và xử lý do chính phủ thực hiện, bạn có thể thực hiện một số hành động đơn giản để giúp đỡ. Kiểm tra một số mẹo dưới đây:

 • Vứt rác đúng cách (xem nơi tái chế rác );
 • Giảm thùng rác của bạn ;
 • Ủ phân tại nhà: cách làm và lợi ích
 • Có sở thích về thực phẩm hữu cơ ;
 • Nếu bạn có vườn rau hoặc đồn điền, cố gắng không sử dụng phân bón công nghiệp và giảm sử dụng thuốc trừ sâu. Dưới đây là tám bước để tạo khu vườn hữu cơ của bạn ;
 • Không vứt thuốc, thuốc lá, bao cao su, tã lót, băng vệ sinh hoặc bất kỳ loại rác nào khác có chứa chất độc hại vào bồn cầu;
 • Không ném sơn, dung môi, dầu và các sản phẩm khác có chứa hóa chất trực tiếp xuống cống;
 • Thực hành tiêu dùng nước tận tâm . Tránh lãng phí!

O Nhiem Moi Truong Bien 1
nguồn: www.ecycle.com.br
Xem thêm 10 món đồ tái chế từ ống hút nhựa đã qua sử dụng

Những giải pháp khoa học để tái chế rác thải nhựa một cách tối ưu nhất

Là Xanh hy vọng sẽ lan tỏa tinh thần sống xanh đến cộng đồng và góp phần giảm thiểu rác thải nhựa ra đại dương.Một hành động nhỏ của chúng ta nhưng sẽ có sức ảnh hưởng rất lớn cho tương lai và môi trường sống sau này.Hãy bắt đầu ngay hôm nay với  ống hút tre, ống hút cỏ bàng, ống inox  ,ống hút thủy tinh, cùng Là Xanh bạn nhé!

Xem thêm 50 sản phẩm thủ công tuyệt đẹp làm từ tre

Xem tất cả sản phẩm Tiểu Cảnh Tre, Thác Nước, Guồng Nước Mini của Là Xanh nhé các bạn

 • Các loại tiểu cảnh tre trang trí hòn non bộ, sân vườn, thác nước tre phong thủy đều được Team Là Xanh tổng hợp tại đây nhé.

Guong Nuoc Dan TocGuồng nước tre trúc : 399.000vndC3

Guồng Nước Tiểu Cảnh Giá 799.000 vnd

tieu-canh-non-bo-mini

Guồng Nước Bộ Gõ Nhạc Tre 1.399.000 vnd

Tiểu Cảnh Hồ CáTiểu cảnh hồ cả bằng tre

tiểu cảnh vách tường đẹpTiểu cảnh treo tường bằng tre

Tieu Canh Mini De Ban Tre

Tiểu Cảnh Để Bàn Mini

Reviews

There are no reviews yet.

Be the first to review “Ô nhiễm nguồn nước – Nguyên Nhân và Phương thức Giải Quyết”

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Sản phẩm mới