10 Ý Tưởng Sáng Tạo Bảo Vệ Môi Trường Cho Mọi Người

Kể từ năm 1970, một số cơ quan môi trường đã tiến hành đo chỉ số quá tải của Trái đất. Phép đo này đánh giá mức độ tiêu thụ tài nguyên thiên nhiên của loài người so với những gì hành tinh có thể tái tạo mỗi năm.

Vào năm 2019, chúng tôi đã tiêu thụ tất cả mọi thứ mà hành tinh có thể tái sinh vào ngày 29 tháng 7. Kể từ ngày đó, chúng tôi đã nhập số dư âm, đây là một vấn đề rất nghiêm trọng, vì chúng tôi đang ngày càng tiến gần đến mức cạn kiệt tài nguyên. Mỗi năm ngày đó đến sớm hơn.

Category

Description

10 Ý tưởng sáng tạo bảo vệ môi trường

Là Xanh sẽ tổng hợp các ý tưởng sáng tạo vảo vệ môi trường và giới thiệu nó đến mọi người trong bài viết này. Trong số các mẹo quan trọng nhất để giữ gìn môi trường, tiết kiệm nước và năng lượng nổi bật, cũng như tái chế chất thải.

Tất cả chúng ta đều biết rằng hành tinh Trái đất đang hoạt động không tốt! Chúng tôi đang theo dõi sát sao sự biến đổi khí hậu và thật không may, chúng tôi đang trực tiếp gánh chịu mọi tác động tiêu cực mà con người gây ra trên hành tinh. Thực tế là chúng ta không thể chỉ quan sát tất cả những thay đổi, chúng ta phải tìm kiếm những cải tiến.

Bạn có thể đang nghĩ: Làm thế nào tôi, một người duy nhất, có thể cứu hành tinh này? Đó thực sự là một nhiệm vụ không hề dễ dàng, tuy nhiên, những cử chỉ nhỏ giúp bảo tồn môi trường và biến hành tinh này trở thành một nơi tốt đẹp hơn cho các thế hệ tương lai.

xem thêm 10 ý tưởng sáng tạo từ chai nhựa

Ý tưởng sáng tạo bảo vệ môi trường: bạn có thể làm gì trong cuộc sống hàng ngày

Bạn đã làm gì cho hành tinh này? Dưới đây là một số ý tưởng về cách giúp môi trường có thể hữu ích cả ở nhà và khi đang di chuyển!

O Nhiem Moi Truong Bien 1

Kể từ năm 1970, một số cơ quan môi trường đã tiến hành đo chỉ số quá tải của Trái đất. Phép đo này đánh giá mức độ tiêu thụ tài nguyên thiên nhiên của loài người so với những gì hành tinh có thể tái tạo mỗi năm.

Vào năm 2019, chúng tôi đã tiêu thụ tất cả mọi thứ mà hành tinh có thể tái sinh vào ngày 29 tháng 7. Kể từ ngày đó, chúng tôi đã nhập số dư âm, đây là một vấn đề rất nghiêm trọng, vì chúng tôi đang ngày càng tiến gần đến mức cạn kiệt tài nguyên. Mỗi năm ngày đó đến sớm hơn.

Các vấn đề môi trường đã được tranh luận sôi nổi trong một thời gian, nhưng gần đây chúng đang trở nên nổi bật hơn.

Vì chúng ta hiểu hiệu ứng nhà kính – tức là sự mỏng đi của tầng ôzôn bảo vệ bề mặt trái đất – là một tệ nạn cần phải tránh, chúng ta càng coi trọng nguy cơ biến đổi khí hậu đối với sự sống trên trái đất hơn.

Một số thay đổi khí hậu xảy ra một cách tự nhiên, với những thay đổi về bức xạ mặt trời và chuyển động của trái đất. Tuy nhiên, vấn đề thực sự là khi nào những thay đổi được tạo ra bởi hành động của con người. Hơn nữa, sự tích tụ ngày càng tăng của rác và việc sử dụng nước và năng lượng đã góp phần tạo ra gánh nặng này cho hành tinh.

Với mùa hè nóng hơn và nhiệt độ trái đất trung bình tăng, rủi ro lớn nhất nằm ở việc các sông băng tan chảy, có thể làm thay đổi mực nước biển, gây ngập lụt toàn bộ các thành phố và hòn đảo. Tất cả điều này đều rất nghiêm trọng và vì tất cả chúng tôi sống cùng nhau, chúng tôi chia sẻ trách nhiệm này.

Trang phục tái chế từ giấy báo

Thời Trang Tái Chế Xu Hướng Thân Thiện Môi Trường 2023

xem thêm những món đồ tái chế từ ống hút

Hiệu ứng nhà kính là gì – Xem thêm

Hãy xem một số ý tưởng sáng tạo để giúp  bảo vệ môi trường trong cuộc sống hàng ngày của bạn:

1. Giảm tiêu thụ năng lượng

Đây là một mẹo cũ mà mọi người đều mệt mỏi khi biết – ngay cả khi không phải ai cũng làm như vậy! Ngoài việc là một hình thức kinh tế, hầu hết năng lượng được sản xuất trên thế giới – chủ yếu ở Brazil – đến từ các nhà máy thủy điện, sử dụng nước để sản xuất năng lượng.

Việc xây dựng các nhà máy này có tác động rất lớn đến môi trường. Nếu mức tiêu thụ năng lượng của người Brazil tăng lên, thì nhu cầu về nhiều nhà máy hơn. Đó là, mọi thứ đều được kết nối.

Một số mẹo thiết thực để bạn tiết kiệm năng lượng:

  • Sử dụng đèn LED:  đây là công nghệ tuyệt vời nhất trên thị trường chiếu sáng, tiết kiệm 80% so với các loại đèn khác và tuổi thọ sử dụng cao gấp 3 lần so với đèn sợi đốt – có thể kéo dài đến 17 năm. Hơn nữa, nó không thải ra bất kỳ loại chất ô nhiễm nào trong quá trình sản xuất và có thể được tái chế. Chỉ lợi ích!
  • Tận hưởng ánh sáng tự nhiên: vào ban ngày, không có lý do gì để đóng cửa sổ hoặc rèm cửa và bật đèn trong nhà. Tận hưởng ánh mặt trời!
  • Tắt các thiết bị: tắt mọi thứ sau khi sử dụng! Ví dụ như lò vi sóng không cần cắm điện với đèn sáng. Tránh để bộ sạc được cắm khi không được sử dụng, vì mặc dù đang ở chế độ nguồn điện thấp, chúng vẫn đang tiêu thụ năng lượng. Khi đi du lịch trong thời gian dài và để nhà trống, hãy rút phích cắm của tất cả các thiết bị – từ TV đến tủ lạnh.
  • Vòi hoa sen và bồn tắm ngắn: vòi hoa sen là tác nhân gây hại lớn nhất trong việc tiêu thụ năng lượng và nước. Bật vòi hoa sen có công suất 5,5 KWh – phổ biến nhất ở Brazil – ở chế độ “mùa đông” tương ứng với 40 TV LED 42 inch được bật cùng lúc. Khá phải không? Tránh tắm trong tùy chọn “mùa đông”, sẽ tốn nhiều năng lượng hơn, và hãy thử tắm nhanh!
  • Điều hòa không khí: vào những ngày quá nóng, có điều hòa nhiệt độ là một cứu cánh, nhưng có một số mẹo để sử dụng mà không tốn quá nhiều năng lượng: để thiết bị ở chế độ 23º, tránh mở cửa sổ và cửa ra vào để tối ưu hóa hoạt động của thiết bị. và sử dụng nó với chức năng ngủ – không khí sẽ tự động tắt khi bạn ngủ.

Xem thêm: cách làm váy bằng ni lông

Xem thêm: cách làm trang phục từ bao tải

Xem thêm: làm váy bằng giấy gói hoa

Xem thêm: làm lọ hoa từ chai nhựa

Tìm hiểu thêm về : Ô nhiễm môi trường đất

2. Giảm tiêu thụ nước

Mọi người đều đã biết những điều cơ bản: tắm ngắn, không để vòi chảy khi đánh răng hoặc cạo râu, tái sử dụng nước mưa và không rửa bát khi vòi đang chảy.

Mặc dù biết tất cả những điều này, chúng tôi đã không áp dụng nó vào thực tế. Chỉ riêng tại thành phố São Paulo , nếu mỗi người giảm bớt lượng nước tắm trong 5 phút thì sẽ tiết kiệm được 26,8 tỷ lít nước.

Các mẹo tiết kiệm nước khác ít phổ biến hơn là: tích nhiều quần áo hơn và giặt mọi thứ cùng một lúc thay vì giặt nhiều lần một ít, chỉ sử dụng chổi để làm sạch vỉa hè và không dùng vòi, sử dụng thiết bị sục khí trong vòi nước và vòi hoa sen, cải thiện việc sử dụng nước, và đừng đổ dầu vào bồn rửa – một lít dầu làm ô nhiễm khoảng 400 lít nước.

Y Tuong Sang Tao Bao Ve Moi Truong 1

3. Chi tiêu ít hơn – của tất cả mọi thứ!

Hai vấn đề môi trường lớn khác là chủ nghĩa tiêu dùng và chất thải. Cuối cùng chúng ta mua quá nhiều thứ và chi tiêu nhiều hơn mức cần thiết. Cho dù đó là quần áo, thực phẩm hay đồ vật, chúng ta có thực sự cần mọi thứ chúng ta mua không?

Một số thứ sẽ sớm biến thành rác và góp phần gây ô nhiễm hành tinh. Vì vậy, trước khi mua bất cứ thứ gì, hãy suy nghĩ kỹ xem bạn có cần nó không và nó có thực sự hữu ích cho bạn hay không.

Các upcycling là một kỹ thuật đã đạt được nhiều người hâm mộ và đề xuất tái sử dụng và đưa ra một khuôn mặt mới cho một số tài liệu đó sẽ bị loại bỏ. Nói chung, vật liệu trải qua quá trình nâng cấp có chất lượng cao hơn hoặc bằng với hình thức ban đầu của nó. Ngoài việc tránh sự gia tăng chất thải, nó làm giảm nhu cầu sử dụng nhiều nguyên liệu hơn để sản xuất một sản phẩm khác.

Ví dụ, trong trường hợp nhựa, sẽ có ít dầu được sử dụng hơn. Đó là một kỹ thuật nằm trong cái gọi là Nền kinh tế Thông tư, nơi chất thải được sử dụng để sản xuất các mặt hàng mới.

Đối với thực phẩm, lập danh sách mua sắm, đi chợ thường xuyên hơn, đông lạnh thực phẩm và lưu ý lượng thực phẩm là đủ cho bạn là những cách đơn giản để giảm lãng phí. Khoảng một phần ba thực phẩm được sản xuất trên thế giới bị vứt bỏ.

Hơn nữa, lãng phí thức ăn là một hành động vô nhân đạo, vì nhiều gia đình thậm chí không có đủ ăn. Việc sản xuất thực phẩm cũng đòi hỏi sự hao mòn của môi trường, vì vậy cần lưu ý tránh phải tăng sản lượng khi có quá nhiều thực phẩm vẫn bị lãng phí.

4. Sử dụng ít nhựa hơn

Đây là một câu hỏi rất quan trọng đối với những người luôn phải đi du lịch. Cuối cùng chúng ta đã sử dụng quá nhiều đồ dùng một lần do thiếu không gian để đựng những đồ dùng này – đó là một sai lầm. Chai lọ, cốc nhựa, dao kéo và đĩa, sử dụng tất cả những thứ này và bỏ đi sẽ tạo ra một lượng rác khổng lồ và thành thật mà nói, không cần thiết.

Có những công ty chuyên sản xuất những đồ dùng này với kích thước nhỏ và rất dễ mang theo trong ví của bạn. Đặc biệt tại các công ty chuyên về thiết bị đường mòn, bạn có thể tìm thấy một bộ đồ ăn hoàn chỉnh phù hợp với một không gian nhỏ trong vali của mình. Cốc có thể thu vào cũng là một lựa chọn tốt! Có những mô hình silicone làm cho nó dễ dàng hơn nhiều và không chiếm không gian.

Một điều tôi học được từ một tình nguyện viên khác khi tôi ở Ilhabela thông qua Worldpackers là sử dụng cốc nhựa của tôi ở mọi nơi! Đi uống nước trên bãi biển? Xin nước trong ly của bạn! Bạn sẽ có một açaí? Yêu cầu họ đặt nó ngay vào cốc của bạn! Bạn tiết kiệm và giúp giảm lượng nhựa trên thế giới.

Một điểm quan trọng nữa là nên mua nhiều ở các hội chợ, tránh dùng túi ni lông. Bạn có thể sử dụng ba lô hoặc túi sinh thái – chúng chiếm ít không gian – để mang hàng tạp hóa của bạn. Hãy nhớ: mở gói ít hơn và bóc nhiều hơn. Điều này sẽ giúp ích cho hành tinh và sức khỏe của bạn.

Xem thêm: Những tác hại khủng khiếp từ ống hút nhựa

Xem thêm: ý tưởng sáng tạo bảo vệ mô trường tái chế hộp sữa thành vật dụng hàng ngày

Xem thêm ý tưởng sáng tạo bảo vệ môi trường: tái chế sản chai nhựa Pet thành hộp bút

Y Tuong Sang Tao Bao Ve Moi Truong 2

5. Tái chế càng nhiều càng tốt

Quá trình tái chế bao gồm biến đổi chất thải rắn mà nếu không sẽ bị loại bỏ, điều chỉnh trạng thái vật lý và hóa học của nó. Do đó, nó khác với tái sử dụng và giảm thiểu – chính là giảm tiêu thụ.

Để gửi vật liệu để tái chế, cần phải gửi chúng để thu thập có chọn lọc. Việc sử dụng hỗn hợp các vật liệu loại bỏ là khoảng 1%, nhưng nếu chúng được phân tách đúng cách, con số này sẽ tăng lên 70%.

Các vật liệu thường được lấy để tái chế là nhựa, giấy, hộp sữa, hộp bánh pizza, lốp xe, đèn huỳnh quang và rác thải điện tử. Tìm hiểu xem khu phố của bạn hoặc tòa nhà của bạn đã có các điểm thu gom chưa, ở nhiều thành phố, quá trình này do chính tòa thị chính tổ chức.

Ngoài việc giúp ích cho hành tinh, tái chế cũng là một nguồn thu nhập của nhiều gia đình, điều này càng trở nên quan trọng hơn.

Dưới đây là các ý tưởng sáng tạo bảo vệ môi trường bằng cách tái chế các sản phẩm bằng nhựa, giấy đã qua sử dụng thành các sản phẩm hữu ích trong đời sống hằng ngày

xem thêm: Tái chế các đồ dùng hàng ngày từ giấy carton

xem thêm: ý tưởng sáng tạo bảo vệ môi trường Tái chế chai nhựa thành chậu trồng cây

xem thêm: ý tưởng sáng tạo bảo vệ môi trường tái chế chai nhựa thành đồ chơi cho trẻ em

xem thêm: ý tưởng sáng tạo bảo vệ môi trường tái chế ống hút nhựa thành vật dụng hàng ngày

xem thêm: ý tưởng sáng tạo bảo vệ môi trường tái chế nắp chai nhựa thành các vật dụng trong nhà

6. Phương tiện giao thông ít gây ô nhiễm

Ô tô, máy bay và tàu du lịch thải một lượng lớn CO² vào bầu khí quyển. Trong trường hợp ô tô, mỗi xe càng ít hành khách thì lượng khí ô nhiễm càng lớn, vì cần nhiều người hơn để sử dụng số lượng phương tiện lớn hơn.

Hình thức giao thông ít gây ô nhiễm nhất về cơ bản là sử dụng đôi chân của bạn, nhưng tất nhiên bạn không thể đi khắp nơi như vậy. Trong các thành phố, hãy chọn phương tiện giao thông công cộng hoặc xe đạp và nếu không thể, hãy thử thiết lập kế hoạch luân chuyển ô tô với các đồng nghiệp đang làm việc hoặc học tập của bạn. Nếu bạn phải đi ô tô, càng nhiều người càng tốt cho hành tinh.

Trong trường hợp các chuyến đi dài, blog Most Nômade đưa ra so sánh giữa các phương tiện di chuyển chính mà khách du lịch sử dụng. Phương án ít gây ô nhiễm nhất là xe buýt, tiếp theo là tàu hỏa và sau đó là ô tô – tốt hơn cho việc di chuyển đường dài. Di chuyển bằng máy bay, mặc dù là một sự thoải mái vô cùng, nhưng thải ra rất nhiều carbon vào khí quyển ngoài việc tạo ra hàng tấn chất thải.

Các nhân vật phản diện lớn, tuy nhiên, là du lịch trên biển. Các tàu lớn tạo ra một lượng carbon monoxide tương đương với 8.000 chiếc ô tô. Vì vậy, hãy lựa chọn phương tiện đi lại thật tốt cho chuyến đi sắp tới của bạn!

xem thêm: tác hại của ô nhiễm không khí

7. Bảo tồn cây xanh. 

Không cắt tỉa bất hợp pháp và không bao giờ dọn sạch một khu vực. Điều quan trọng là không được đốt cháy tài sản, vì điều này có thể ảnh hưởng đến các khu rừng được bảo tồn.

8. Chăm sóc tốt các dòng nước.

 Không bao giờ bỏ rác xuống sông, hồ và các môi trường nước khác và hơn hết là giữ gìn rừng xung quanh những nơi này. Khu rừng này chống lại sự xói mòn và phù sa.

9. Không đánh bắt cá vào mùa sinh sản

và tuân theo các quy tắc chỉ ra số lượng cá cho phép. Điều quan trọng nữa là không được tiến hành săn bắn trái phép.

10. Không bao giờ mua động vật hoang dã mà không có giấy phép. 

Bằng cách mua động vật bất hợp pháp, bạn đang xây dựng cho việc buôn bán động vật , một vấn đề trên toàn thế giới ảnh hưởng đến đa dạng sinh học của một khu vực và thậm chí có thể dẫn đến sự tuyệt chủng của các loài.

11. Chỉ Mua những gì bạn thực sự cần.

Y Tuong Sang Tao Bao Ve Moi Truong

Mẹo ở đây là hãy luôn tự hỏi bản thân trước khi mua hàng: Tôi có thực sự cần nó không? Việc sản xuất thừa sản phẩm gây ra việc khai thác tài nguyên của chúng ta một cách thiếu kiểm soát. Do đó, hãy chỉ tiêu dùng những gì cần thiết và chỉ mua những sản phẩm thực sự quan trọng.

Ngay cả với tất cả những lời khuyên này, điều quan trọng cần biết là điều quan trọng nhất cần làm là: nhận được thông tin! Điều cần thiết là khám phá các mẹo mới về tiết kiệm, luôn cập nhật các chương trình nghị sự chính và các vấn đề môi trường hiện đang được thảo luận.

Biết được những gì đang xảy ra trên hành tinh này có thể giúp bạn phát triển những ý tưởng của riêng mình để giúp ích cho môi trường. Vì vậy, bắt tay vào!

Là Xanh đã tổng hợp 11 ý tưởng sáng tạo bảo vệ môi trường để mọi người căn cứ vào đó để thực hiện. rất dể phải không mọi người

xem thêm 10 ý tưởng sáng tạo từ chai nhựaTai Che Chai Nhua Trong Cay

nguồn: www.worldpackers.com

Những giải pháp khoa học để tái chế rác thải nhựa một cách tối ưu nhất

Là Xanh hy vọng sẽ lan tỏa tinh thần sống xanh đến cộng đồng và góp phần giảm thiểu rác thải nhựa ra đại dương.Một hành động nhỏ của chúng ta nhưng sẽ có sức ảnh hưởng rất lớn cho tương lai và môi trường sống sau này.Hãy bắt đầu ngay hôm nay với  ống hút tre, ống hút cỏ bàng, ống inox  ,ống hút thủy tinh, cùng Là Xanh bạn nhé!

Xem thêm 50 sản phẩm thủ công tuyệt đẹp làm từ tre

Do Dung Bang Tre 2

 

Reviews

There are no reviews yet.

Be the first to review “10 Ý Tưởng Sáng Tạo Bảo Vệ Môi Trường Cho Mọi Người”

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Sản phẩm mới