Những tác hại khủng khiếp từ ống hút nhựa

Ống hút nhựa là hiểm họa của môi trường đại dương, hệ sinh thái động – thực vật.

Nhiều quốc gia tại Châu Âu, Mỹ, Thụy Sỹ, Anh đã có lệnh cấm dùng.

Description

Theo kết quả nghiên cứu của Hiệp hội nghiên cứ biển – Mỹ, có tới 8,3 tỷ ống hút nhựa gây ô nhiễm đại dương, trên toàn thế giới. Thật khó để tổng kết hết những tác hại của chúng đối với con người, động vật và môi trường. Chính vì vậy, rất nhiều quốc gia văn minh trên thế giới đã có lệnh cấm đối với sản phẩm này.

TÁC HẠI KHỦNG KHIẾP CỦA NHỰA

 

Những con số đáng sợ liên quan đến ống hút nhựa

Không ít người sẽ “choáng ngợp” với những con số vượt ngoài sức tưởng tượng dưới đây:

 • Ống nhựa tiện lợi được làm từ nhựa đang xếp vị trí thức 6, trong top 10 loại rác thải nguy hại đến đại dương.
 • 8,3 tỷ sản phẩm đang đe dọa mọi bãi biển trên toàn thế giới.
 • Trên thế giới có hơn 100,000 động vật biển và 1.000.000 con chim biển chết do những chiếc ống nhựa và các rác thải từ nhựa mỗi năm.
Ong Hut Ong Hut Nhua 2
Chú cá voi chết, dạt vào bờ biển Philippines với hơn 40 kg rác thải nhựa trong bụng (Nguồn ảnh: univision)
 • 38,000 ống hút nhựa là con số ước tính mỗi người sẽ dùng trong 60 năm cuộc đời.
 • Cần đến 100-500 năm để môi trường tự nhiên có thể phân hủy một chiếc ống nhựa tiện lợi.
 • Số lượng rác thải từ ống nhựa sẽ nhiều hơn cá đại dương vào năm 2050. Nếu chúng ta không dùng sử dụng sản phẩm này.

Tính đến thời điểm này vẫn chưa có con số thống kê chi tiết về các khoản chi cho việc xử lý rác thải và các tác hại do ống nhựa tiện lợi gây nên. Tuy nhiên, chúng ta có thể khẳng định rằng, con số này phải lên đến hàng tỷ đô Mỹ. Và các tác hại của chúng vẫn còn tồn dư trên bề mặt trái đất đến lòng biển khơi.

Xem thêm : 35 cách tái chếchai nhựa để trồng cây

Tai Che Chai Nhua Trong Cay 1

Vì sao ống nhựa tiện lợi lại gây nguy hại đến thế?

Khi xét đến tỉ trọng rác thải từ ống nhựa và các loại rác thải khác từ nhựa thì chắc hẳn là con số chênh lệch khá lớn. Vậy tại sao sản phẩm này đã bị cấm sử dụng tai một số quốc gia, còn những sản phẩm từ nhựa khác lại không?

Chúng ta nên xem xét đến những nhận định khách quan. Rằng những sản phẩm từ nhựa rất gọn, nhẹ, tiện lợi khi sử dụng. Thêm vào đó, những sản phẩm được sản xuất từ nhựa cao cấp có độ bền cao. Hơn nữa, vẫn có thể tái chế để tiếp tục tạo ra những sản phẩm hữu dụng.

5

Những chiếc ống hút nhựa đã và đang là sản phẩm đáng bị loại bỏ vì nhiều nguyên nhân khác. Như:

 • Ống nhựa tiện lợi giá rẻ, có thể được sản xuất từ nhựa tái chế và các loại hóa chất phụ gia độc hại.
 • Quy trình sản xuất, đóng gói, phân phối  hiện tại, không thể đảm bảo độ an toàn tuyệt đối. Dẫn đến nhiều bệnh lý về đường hô hấp và tiêu hóa.
 • Rác thải từ ống nhựa tiện lợi hầu như không được tái chế. Do gặp nhiều khó khăn trong việc thu gom và do trọng lượng quá nhỏ nhẹ.
 • Rác thải thường được thải trực tiếp ra môi trường bên ngoài. Gây ảnh hưởng đến mỹ quan.

Hơn thế nữa, rác thải từ ống hút nhựa gây ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường hệ sinh thái. Là mối đe dọa của môi trường sống trong tương lai. Chúng có thể để lại nhiều hậu họa khó lường nếu không được xử lý hiệu quả và triệt để.

xem thêm: 10 ý tưởng sáng tạo từ nắp chai nhựa PET

Sang Tao Tu Nap Chai Nhua 12

Tổng hợp những nguy hại từ ống hút nhựa

Chỉ là chiếc ống nhựa tiện lợi bé xíu nhưng sự nguy hại của nó lại khủng khiếp vô cùng. Từ môi trường, hệ sinh thái động – thực vật đến con người đều phải gánh chịu vô vàn hậu quả.

Sản phẩm đã gây những tác hại gì đối với môi trường?

Tất cả sự nguy hại chỉ được tóm tắt bằng một từ “ô nhiễm”. Nhưng khi diễn giải thì những tác hại này thật sự là nỗi kinh hoàng đối với cả thế giới.

 • Nếu xử lý bằng cách thiêu đốt, sẽ gây ra khi độc dioxin và furan. Gây ô nhiễm không khí.
 • Nếu thải ra môi trường sẽ gây mất cân bằng hệ sinh thái.
 • Gây ô nhiễm nguồn nước.
 • Tạo điều kiện cho các loài ký sinh trùng – côn trùng gây bệnh phát sinh và phát triển.

Rất nhiều tài liệu khoa học đã trình bày kết quả nghiên cứu, chứng minh và kêu gọi con người dừng sử dụng các sản phẩm từ nhựa. Đặc biệt là ống hút nhựa.

Sản phẩm đã gây những tác hại gì đối với hệ sinh thái động – thực vật ?

Là Xanh chỉ xin tóm lược lại những tác hại của ống làm từ nhựa đối với hệ sinh thái động – thực vật. Không đi sâu vào việc phân tích và chứng minh. Vì tất cả những số liệu, thông tin liên quan đến những cơn đau, sự chết của các loài động vật biển đã quá nhiều.

4
Chú rùa này đã phải chịu rất nhiều sự đau đớn khi bị chiếc ống hút nhựa ghim vào mũi (Ảnh từ internet)

 

Những thông tin về các loài chim bị chết do ống nhựa đâm thủng dạ dày cũng không mấy xa lạ trên các trang tin về môi trường và động vật.

Không chỉ là động vật, các loài thực vật cũng phải chịu không ít những tổn thất. Cụ thể là:

 • Các độc tố từ ống hút làm từ nhựa sẽ làm biến đổi đặc tính của đất. Gây cản trở đến quá trình sinh trưởng và phát triển của các loại thực vật.
 • Rác thải từ ống nhựa tại các kênh, rãnh, hồ ao,… sẽ gây tắc nghẽn dòng nước. Gây ngập úng.
 • Hoặc tạo môi trường để các loại vi khuẩn gây bệnh phát triển. Dẫn đến chất lượng và số lượng thu hoạch từ cây trồng giảm sút.

Dẫn đến tác hại chung là mất cân bằng trong môi trường tự nhiên.

Xem thêm 10 món đồ tái chế từ ống hút nhựa đã qua sử dụng

Do Tai Che Tu Ong Hut 3

Sản phẩm đã gây những tác hại gì đối với con người?

Đây là vấn đề toàn cầu quan tâm.

Đây là sản phẩm nguy hại đối với trẻ nhỏ

Sản phẩm là món đồ chơi thú vị. Nếu người lớn không kiểm soát chặt chẽ, các bé có thể bị hóc do chọc ống hút nhựa vào thực quản. Và nhiều tình huống trầy xước, gây tổn thương nghiêm trọng đến mắt, tai. Tại Việt Nam, chưa có thống kê cụ thể, trong khi tại Mỹ, mỗi năm có hơn 1,400 ca trẻ phải nhập viện vì những chiếc ống tiện lợi này.

Sử dụng ống nhựa tiện lợi không đúng cách gây hại đến sức khỏe răng miệng

Theo nghiên cứu của Học viện nha khoa. Khi chúng ta dùng ống nhựa tiện lợi để uống các loại nước có chứa đường. Làm tăng nguy cơ ăn mòn men răng từ các loại đồ uống.

Ong Hut Ong Hut Nhua 5
Chiếc ống tiện lợi nhỏ xíu làm từ nhựa rất thu hút nhưng sự nguy hại lại không hề nhỏ

Gây nhiễm khuẩn đường ruột

Những chiếc ống nhựa giá rẻ luôn là lựa chọn hàng đầu tại nhiều hàng quán tiện lợi. Và theo quy luật, mua nhiều giá sẽ rẻ. Thêm vào đó là phương cách bảo quản không hợp lý. Dẫn đến tình trạng, những chiếc ống hút sẽ bị nhiễm bụi bẩn, nhiễm khuẩn từ môi trường bên ngoài.

Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến chứng đau bụng, rối loạn tiêu hóa do vi khuẩn gây nên.

Sử dụng ống hút nhựa có gây ung thư?

Theo thông tin từ đài truyền hình và báo chí Trung Quốc, bộ kiểm soát chất lượng Giang Tô đã kiểm định chất lượng ống tiện lợi làm từ nhựa. Đã phát hiện phẩm nhuộm Azo và một số thành phần kim loại nặng trong sản phẩm.

Ong Hut Ong Hut Nhua 3
Ống hút nhựa có màu sắc tươi đẹp, bắt mắt có thể chứa lưu huỳnh và nhiều độc tố gây hại khác

Do vậy, những chiếc ống nhựa có màu sắc tươi sáng, nổi bật. Có thể chứa hóa chất độc hại như vừa kể trên. Đây là nguyên nhân dẫn đến một số bệnh nguy hiểm như ung thư bàng quang.

Hơn nữa, do thành phần cấu tạo và quy trình sản xuất. Các sản phẩm từ nhựa luôn có một số độc tính nhất định. Đặc biệt là dễ dàng chiết xuất và hòa tan trong nước ở môi trường nhiệt độ quá nóng hoặc quá lạnh. Do vậy, nếu sử dụng các loại ống hút nhựa lâu dài sẽ có những tác động tiêu cực đến sức khỏe.

Thế giới đã làm gì để chống lại những tác hại từ ống nhựa tiện lợi?

Hàng loạt chiến dịch kêu gọi không dùng ống nhựa tiện lợi, không thải ống nhựa trực tiếp ra môi trường. Như chiến dịch No Straw, Be Straw Free,… Và rất nhiều kế hoạch loại bỏ những chiếc ống làm từ nhựa trong tương lai vẫn đang được tiến hành.

Các thương hiệu lớn F&B nổi tiếng thế giới như Mc Donald, Starbucks,… đã nói không với ống nhựa nhựa tiện lợi.

Ong Hut Ong Hut Nhua 6
Mc Donald tiên phong sử dụng ống giấy để bảo vệ môi trường

Số lượng quốc gia cấm sử dụng ống tiện lợi bằng nhựa trên thế giới đang không ngừng gia tăng. Đặc biệt là các nước phát triển ở Châu Âu.

Tại Việt Nam, dù chưa có điều luật nào quy định hoặc cấm sử dụng ống nhựa tiện lợi. Tuy nhiên, các doanh nghiệp trong ngành F&B, người tiêu dùng đang hướng tới những sản phẩm theo xu hướng xanh. Dần loại bỏ việc sử dụng ống nhựa tiện lợi.

Những giải pháp khoa học để tái chế rác thải nhựa một cách tối ưu nhất

Rac Thai Nhua Tren Bien 2

ỐNG HÚT THÂN THIỆN MÔI TRƯỜNG CỦA LÀ XANH

Thêm tin vui cho các đối tác muốn hợp tác gia công sản phẩm tại các thị trường mới bên ngoài lãnh thổ Việt Nam. Sản phẩm của chúng tôi đáp ứng đủ điều kiện tiêu chuẩn để xuất khẩu qua thị trường Châu Âu, Mỹ.

Các Bạn có thể liên hệ hợp tác với Là Xanh để phát triển thị trường tại nước của bạn:

Đối Tác Của Chúng tôi Tại Đức / Our partner in Germany

Đối Tác Của Chúng tôi Tại Đài Loan / Our partner in Taiwan

 ống hút tre của Là Xanh tại Amazon MỹCửa hàng Của Là Xanh Tại Website Amazon Của Mỹ

 

Là Xanh – Tự hào là đơn vị tiên phong trong các sản phẩm xanh vì môi trường

Thành viên sáng lập Là Xanh, anh Lý Chính Nghĩa. Luôn xây dựng Là Xanh hướng đến các giải pháp xanh. Cùng chung tay vì môi trường thân thiện hơn trong tương lai.

Là Xanh luôn tôn trọng 3 nguyên tắc:

 1. Chỉ kinh doanh những sản phẩm xanh. Không tham gia vào bất kỳ hoạt động kinh doanh nào gây bất lợi đến môi trường và người tiêu dùng.
 2. Chỉ kinh doanh những sản phẩm đậm chất mộc. Như ống tre, ống cỏ bàng, ống giấy, ống rau củ,… các loại ống hút thân thiện với môi trường.
 3. Tôn trọng tự nhiên. Bằng cách khai thác đi đôi với tái tạo và bảo tồn tự nhiên. Ví dụ như khi khai thác tre để làm ống tre, ly ống tre, bình giữ nhiệt bằng ống tre,… chúng tôi sẽ ưu tiên đến việc bảo vệ vùng nguyên liệu. Nói không với hóa chất kích thích tăng trưởng để đảm bảo sự cân bằng của hệ sinh thái tự nhiên.

Từ sự chân thành trong các mối quan hệ xã hội đến việc giữ úy tín với khách hàng và đối tác. Sản phẩm mang thương hiệu Là Xanh đã có mặt tại nhiều quốc gia trên thế giới như Đức, Thụy Sỹ, Đài Loan,… Chúng tôi đang không ngừng nghiên cứu và sáng tạo thêm những sản phẩm xanh.

Bạn không ủng hộ ống hút nhựa và muốn khởi nghiệp cùng các sản phẩm xanh. Hãy gọi ngay hotline 0988235035 (Mr. Nghĩa) để được tư vấn khởi nghiệp.

 

Xem tất cả sản phẩm Tiểu Cảnh Tre, Thác Nước, Guồng Nước Mini

Các loại tiểu cảnh tre trang trí hòn non bộ, sân vườn, thác nước tre phong thủy đều được Team Là Xanh tổng hợp tại Web: www.tieucanhtre.com mọi người ghé xem hơn 50 mẫu tiểu cảnh nhé.

Guong Nuoc Dan TocGuồng nước tre trúcC3

Guồng Nước Tiểu Cảnh Giá 799.000 vnd

tieu-canh-non-bo-mini

Guồng Nước Bộ Gõ Nhạc Tre 1.399.000 vnd

Tiểu Cảnh Hồ CáTiểu cảnh hồ cả bằng tre

tiểu cảnh vách tường đẹpTiểu cảnh treo tường bằng tre

Tieu Canh Mini De Ban Tre

Tiểu Cảnh Để Bàn Mini

Tieu Canh Thac Nuoc Mini

Tiểu Cảnh Thác Nước Mini giá 1.799.000vnd

 

CÁC SẢN PHẨM THÂN THIỆN MÔI TRƯỜNG CỦA LAXANH

1/ Muỗng Nĩa Gỗ; 2/ Đĩa Mo Cau ; 3/ Ly Tre; 4/ Muỗng Nĩa Tre; 5/ Ống hút bột bắp; 6/ Bàn Chải tre

 

Reviews

There are no reviews yet.

Be the first to review “Những tác hại khủng khiếp từ ống hút nhựa”

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Sản phẩm mới