Cây Tre Việt Nam Trong Đời Sống Văn Hóa Việt

Cây tre Việt Nam từ lâu đã gắn bó thân thiết với đời sống người dân Việt Nam. Trong chiến tranh, người dân Việt Nam đã vót tre để làm vũ khí đánh đuổi giặc ngoại xâm. Bây giờ, nhiều năm sau, cây tre được sử dụng làm vật liệu để xây nhà, làm đồ nội thất và các vật dụng hữu ích hàng ngày khác. Ngày nay, các nghệ nhân Việt Nam đã tạo ra những sản phẩm thủ công mỹ nghệ độc đáo bằng tre. Hôm nay, chúng tôi sẽ mang đến cho các bạn một cái nhìn sâu sắc về ý nghĩa của cây tre trong đời sống của con người Việt Nam

Category

Description

Tre Viet 2

Cây tre Việt Nam trong đời sống hàng ngày

Cây tre Việt Nam từ lâu đã gắn bó thân thiết với đời sống người dân Việt Nam. Trong chiến tranh, người dân Việt Nam đã vót tre để làm vũ khí đánh đuổi giặc ngoại xâm. Bây giờ, nhiều năm sau, cây tre được sử dụng làm vật liệu để xây nhà, làm đồ nội thất và các vật dụng hữu ích hàng ngày khác. Ngày nay, các nghệ nhân Việt Nam đã tạo ra những sản phẩm thủ công mỹ nghệ độc đáo bằng tre. Hôm nay, chúng tôi sẽ mang đến cho các bạn một cái nhìn sâu sắc về ý nghĩa của cây tre trong đời sống của con người Việt Nam

Tre Viet Nam 3

Rặng tre từ lâu đã trở thành biểu tượng của làng quê Việt Nam gắn bó với đời sống người dân Việt Nam. Trong văn hóa Việt Nam, cây trúc tượng trưng cho sức sống dẻo dai, có thể chống chọi với gió bão.

Hình ảnh cây tre cũng xuất hiện trong truyền thuyết kể về Thánh Gióng đã dùng cây tre đánh giặc bảo vệ đất nước. Các vật dụng hàng ngày như rổ, đũa, quạt và nhiều thứ khác được làm từ tre Việt Nam.

Ngày nay, xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ bằng tre đã mang lại doanh thu hàng triệu USD hàng năm. Các sản phẩm từ tre đã trở nên phổ biến hơn ở trong và ngoài Việt Nam và chúng đã giúp nhiều ngôi làng thoát nghèo.

Bạn Nguyễn Thanh Phong, một người dân ở Hà Nội cho biết: “Các sản phẩm từ tre việt nam đã trở nên phổ biến và đẹp hơn. Tôi đã xây một ngôi nhà mới và tôi chọn tre để làm ván sàn, cầu thang hoặc làm vách ngăn và trang trí tường vì giá cả hợp lý và chúng làm cho ngôi nhà của tôi đẹp và độc đáo hơn “.

Tre Viet Nam 1

 

Một số công trình kiến trúc từ cây tre Việt Nam

Một số công trình kiến ​​trúc sử dụng tre Việt Nam đã nhận được các giải thưởng quốc tế. Vòm quán cà phê gió và nước của Võ Trọng Nghĩa được làm bằng hầu hết các vật liệu tự nhiên đã giành được huy chương Vàng tại cuộc thi của Hiệp hội Kiến trúc sư Châu Á 2007-2008.

Công trình này cũng đã mang về cho Nghĩa giải thưởng Kiến trúc Quốc tế năm 2009. Với thiết kế đơn giản, Nghĩa đã kết hợp thành công những cây tre để tạo hình và trang trí mái vòm. Quán bar mới là một tòa nhà hoàn toàn sinh thái, được xây dựng mà không làm thay đổi bất kỳ môi trường tự nhiên nào xung quanh.

Bùi Thanh Lương, Công ty Cổ phần Gió và Nước cho biết: “Đây là một công trình kiến ​​trúc độc đáo. Tôi đã làm việc trong lĩnh vực du lịch 16 năm và đến thăm nhiều khách sạn trên thế giới, nhưng tôi chưa bao giờ thấy một công trình kiến ​​trúc độc đáo như vậy. Hầu hết các công trình kiến ​​trúc trên thế giới đều được làm bằng xi măng hoặc gỗ, nhưng công trình kiến ​​trúc này chủ yếu được làm bằng tre. Tôi rất thích vì cây tre tượng trưng cho con người và đất nước Việt Nam “.

Cafe Tre Viet Gio Va Nuoc
Quán Cafe Gió & Nước Từ Cây Tre Việt Nam

Thiết kế của Võ Trọng Nghĩa sử dụng hệ thống thông gió tự nhiên và nước mát từ hồ nhân tạo để làm tăng thêm nhiều tính năng thân thiện với môi trường mà mái vòm này mang lại. Bàn ghế, đĩa và đèn lồng trong quán cũng được làm bằng tre, nứa, làm tăng thêm nét độc đáo cho quán. ” Tre là một vật liệu khác biệt và rất khó sử dụng để làm các công trình kiến ​​trúc lớn. Tuy nhiên, một khi bạn vượt qua được khó khăn đó, công trình kiến ​​trúc sẽ trở nên độc đáo và đẹp hơn những công trình làm bằng xi măng hoặc thép. Tre giúp tăng tính thẩm mỹ vì cây tre có thể uốn cong một cách tự nhiên và đẹp ”, anh Nghĩa nói .

Tre Viet Nam Cafe Gio Nuoc 5

Tre được coi là một trong những vật liệu lý tưởng cho 21 st thế kỷ vì nó là thân thiện với môi trường. Tre Việt Nam đã được sử dụng rộng rãi trong nhiều công trình xây dựng và trang trí ở nhiều quốc gia. Ở Việt Nam, tre là nguyên liệu tự nhiên và việc kết hợp tre vào các công trình kiến ​​trúc đã chứng tỏ tay nghề và óc thẩm mỹ của người Việt.

Xem thêm các công trình xây dựng bằng tre khácTre Viet 3

Tre Viet

Là Xanh hy vọng sẽ lan tỏa tinh thần sống xanh đến cộng đồng và góp phần giảm thiểu rác thải nhựa ra đại dương.Một hành động nhỏ của chúng ta nhưng sẽ có sức ảnh hưởng rất lớn cho tương lai và môi trường sống sau này.Hãy bắt đầu ngay hôm nay với  ống hút tre, ống hút cỏ bàng, ống inox  ,ống hút thủy tinh, cùng Là Xanh bạn nhé!

Tre Viet Nam

nguồn từ  vovworld.vn

Xem thêm 50 sản phẩm thủ công tuyệt đẹp làm từ tre Việt Nam

Xem tất cả sản phẩm Tiểu Cảnh Tre, Thác Nước, Guồng Nước Mini của Là Xanh nhé các bạn

  • Các loại tiểu cảnh tre trang trí hòn non bộ, sân vườn, thác nước tre phong thủy đều được Team Là Xanh tổng hợp tại đây nhé.

Guong Nuoc Dan TocGuồng nước tre trúc : 399.000vndC3

Guồng Nước Tiểu Cảnh Giá 799.000 vnd

tieu-canh-non-bo-mini

Guồng Nước Bộ Gõ Nhạc Tre 1.399.000 vnd

Tiểu Cảnh Hồ CáTiểu cảnh hồ cả bằng tre

tiểu cảnh vách tường đẹpTiểu cảnh treo tường bằng tre

Tieu Canh Mini De Ban Tre

Tiểu Cảnh Để Bàn Mini

Reviews

There are no reviews yet.

Be the first to review “Cây Tre Việt Nam Trong Đời Sống Văn Hóa Việt”

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Sản phẩm mới