Mưa Axit là gì

Mưa axit là hiện tượng do ô nhiễm không khí. Chủ yếu thông qua việc đốt nhiên liệu hóa thạch trong các ngành công nghiệp và trong ô tô, con người đã thải ra một lượng lớn khí gây ô nhiễm, chẳng hạn như một số oxit.

Oxit là những hợp chất vô cơ nhị phân có oxi là nguyên tố có độ âm điện cao nhất. Trong số đó, chúng ta có một lớp là oxit axit, chúng được gọi như vậy vì chúng phản ứng với nước, tạo ra axit, và cũng phản ứng với bazơ, tạo thành nước và muối.

Category

Description

Mưa axit là một hiện tượng xảy ra khi lưu huỳnh và oxit nitơ thải vào khí quyển do ô nhiễm phản ứng với nước mưa và tạo ra axit.

Mua Axit La Gi

Mưa axit gây ra tác động lớn đến môi trường, thể hiện qua sự tàn phá của cành và lá của những cây núi Ba Lan này

Mưa axit là gì ?

Mưa axit là hiện tượng do ô nhiễm không khí. Chủ yếu thông qua việc đốt nhiên liệu hóa thạch trong các ngành công nghiệp và trong ô tô, con người đã thải ra một lượng lớn khí gây ô nhiễm, chẳng hạn như một số oxit.

Oxit là những hợp chất vô cơ nhị phân có oxi là nguyên tố có độ âm điện cao nhất. Trong số đó, chúng ta có một lớp là oxit axit, chúng được gọi như vậy vì chúng phản ứng với nước, tạo ra axit, và cũng phản ứng với bazơ, tạo thành nước và muối.

Các oxit axit chính được thải vào khí quyển và phản ứng với nước mưa, tạo ra mưa axit, là các oxit của lưu huỳnh (SO 2 và SO 3 ) và nitơ (N 2 O, NO và NO 2 ).

Xem thêm : 35 cách tái chế chai nhựa để trồng cây

Bản đồ tư duy: Mưa axit

Mua Axit La Gi 1

 

Những kẻ xấu nhất là ôxít lưu huỳnh bởi vì, như các phương trình hóa học dưới đây cho thấy, chúng phản ứng với nước và tạo thành axit sunfuric, cùng một loại axit được sử dụng trong pin ô tô, là một loại axit rất mạnh:

(s) + O 2 (g) → SO 2 (g)
SO 2 (g) + H 2 O (l) → HSO 3 (aq) (axit sunfuric)

SO 2 (g) + ½ O 2 (g) → SO 3 (g)
SO 3 (g) + H 2 O (l) → 2 SO 4 (aq) (Axit sunfuric)

Các oxit nitơ phản ứng với nước mưa, tạo thành axit nitric (HNO 3 ) và axit nitơ (HNO 2 ), theo thời gian, có thể gây ra một số tác động đến môi trường.

2 (g) + 2 O 2 (g) → 2 NO 2 (g)

NO 2 (g) + H 2 O (l) → HNO 2 (aq) + HNO 3 (aq)

Mua Axit
Sơ đồ nguyên nhân mưa axit

Đừng dừng lại bây giờ … Còn nhiều hơn sau quảng cáo;)

Thuật ngữ “mưa axit” lần đầu tiên được sử dụng bởi nhà hóa học và khí hậu học người Anh Robert Angus Smith khi mô tả lượng mưa axit xảy ra trên thành phố Manchester vào đầu cuộc Cách mạng Công nghiệp.

Trên thực tế, tất cả các trận mưa đều có tính axit, vì độ pH của nước tự nhiên dưới 7, đặc biệt là khoảng 5,6, do sự hiện diện bình thường của carbon dioxide (CO 2 ) trong khí quyển, phản ứng với nước và tạo ra axit cacbonic (H 2 CO 3 ), một axit yếu.

Tuy nhiên, về mặt kỹ thuật nó được gọi là “mưa axit” bất kỳ trận mưa nào có độ pH thấp hơn 4,5.

Mối quan tâm liên quan đến sự xuất hiện của mưa axit xảy ra vì nó gây ra nhiều thiệt hại môi trường khác nhau, gây ra các vấn đề cho thực vật, phá hủy lá và cành cây, cho đất, gây ra sự thay đổi hóa học của nó, đối với nước sông và hồ, dẫn đến cá chết, cũng làm ô nhiễm nguồn nước ngầm, ngoài ra còn liên quan đến sự xuất hiện của các bệnh đường hô hấp.

Ngoài tác hại về môi trường này, mưa axit còn phản ứng với các muối cacbonat, chẳng hạn như đá cẩm thạch (đá vôi – canxi cacbonat – CaCO 3 ) tạo nên các bức tượng, di tích lịch sử và nhiều vật liệu dùng trong xây dựng dân dụng, theo thời gian, bị xuống cấp. Chúng cũng phản ứng với kim loại, phá hủy các cấu trúc kim loại trong các tòa nhà và cầu.

xem thêm: 10 ý tưởng sáng tạo từ nắp chai nhựa PET

Xem thêm 10 món đồ tái chế từ ống hút nhựa đã qua sử dụng

Những giải pháp khoa học để tái chế rác thải nhựa một cách tối ưu nhất

Là Xanh hy vọng sẽ lan tỏa tinh thần sống xanh đến cộng đồng và góp phần giảm thiểu rác thải nhựa ra đại dương.Một hành động nhỏ của chúng ta nhưng sẽ có sức ảnh hưởng rất lớn cho tương lai và môi trường sống sau này.Hãy bắt đầu ngay hôm nay với  ống hút tre, ống hút cỏ bàng, ống inox  ,ống hút thủy tinh, cùng Là Xanh bạn nhé!

Tổng hợp từ  brasilescola.uol.com

Xem thêm 50 sản phẩm thủ công tuyệt đẹp làm từ tre

Xem tất cả sản phẩm Tiểu Cảnh Tre, Thác Nước, Guồng Nước Mini của Là Xanh nhé các bạn

  • Các loại tiểu cảnh tre trang trí hòn non bộ, sân vườn, thác nước tre phong thủy đều được Team Là Xanh tổng hợp tại đây nhé.

Guong Nuoc Dan TocGuồng nước tre trúc : 399.000vndC3

Guồng Nước Tiểu Cảnh Giá 799.000 vnd

tieu-canh-non-bo-mini

Guồng Nước Bộ Gõ Nhạc Tre 1.399.000 vnd

Tiểu Cảnh Hồ CáTiểu cảnh hồ cả bằng tre

tiểu cảnh vách tường đẹpTiểu cảnh treo tường bằng tre

Tieu Canh Mini De Ban Tre

Tiểu Cảnh Để Bàn Mini

Reviews

There are no reviews yet.

Be the first to review “Mưa Axit là gì”

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Sản phẩm mới